Food

CHÈ-SING HAY NHẤT: HƯỚNG DẪN LÀM CHÈ TẠI SÀI GÒN

Bạn có thể đã đi lang thang xung quanh Sài gònđi ngang qua các cửa hàng hoặc quầy xe đẩy bán các thùng nhựa chứa đầy các loại đậu, hạt nhiều màu và những thứ khác mà thoạt nhìn bạn không thể xác định được.

Một số trong số chúng trông như súp, một số trông giống như bánh pudding; một số nóng và một số lạnh; và một số có chứa hạt húng quế trông giống như những quả trứng ếch nhỏ có thể là một cảnh tượng khá hấp dẫn đối với một số người. Tuy nhiên, tất cả chúng đều thuộc cùng một loại: chúng đều là món tráng miệng của Việt Nam được gọi là chè.

Vậy chính xác là gì chè? Và làm thế nào để bạn phân biệt giữa các loại tráng miệng khác nhau có sẵn? Có một danh sách vô tận các sự kết hợp và giống Chè khác nhau có nguồn gốc từ các vùng khác nhau của đất nước.

Cụm từ “không có hai chè đều giống nhau ”có vẻ hợp lý mặc dù chưa thể xác minh hoàn toàn (chưa) nhưng đây là danh sách một số loại chè khác nhau mà bạn có thể tìm thấy, phân biệt theo thành phần chính của chúng và một số nơi bạn có thể tìm thấy chúng ở Sài Gòn.

Nguồn ảnh: ibb.co

Các loại gạo và các loại củ

Bởi vì từ “chè ” thường xuất hiện dưới dạng tiền tố, cách dễ nhất để phân loại chúng là thông qua các thành phần chúng được làm từ. Dưới đây là một số phổ biến hơn Chè bạn có thể tìm thấy được làm từ gạo và các loại củ như khoai tây, sắn và tapiocas.

– Cơm: Chè hột lựuđược làm bằng bột gạo được cắt thành từng miếng nhỏ; chè cốm là một món ăn được làm từ lúa non và chè lam được làm từ gạo nếp xay. Cả ba thường được phục vụ với các thành phần phụ khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn ở và những gì bạn thích.

Nguồn ảnh: media.cooky.vn

– Củ: Có nhiều loại chè khá giống nhau. Họ sử dụng các loại củ khác nhau làm thành phần cơ bản. chè khoai tâymột món ăn có màu kem, giống như cháo được làm từ khoai tây và chè khoai lang là biến thể ngọt hơn của món ăn này, theo nghĩa là nó sử dụng khoai lang để thay thế, và chè khoai môn tận dụng khoai môn.

Nói về khoai môn, lê môn sáp vàng có nguồn gốc từ Huếvà cũng sử dụng một loại khoai môn được trồng trong thành phố.

Nguồn ảnh: mangdoisong.com

Một loại củ khác thường được sử dụng trong che là sắn. Chè được làm bằng bột sắn và sản phẩm cuối cùng là một bát tinh bột. Chè mặt khác, là một món tráng miệng được làm từ sắn lát làm chính.

Chè bắp là một loại bánh gạo làm từ bột sắn có chứa một lượng lớn ngô và chè củ súng là một món canh khác biệt được làm từ củ hoa súng. Các món tráng miệng đáng chú ý khác là chè hạt senđược làm bằng hạt sen làm thành phần chính của nó.

Nguồn ảnh: wiki-travel.com.vn

The Ones With Jelly

Các phiên bản cụ thể này của chè được làm từ thạch, với các thành phần phụ được bỏ vào hỗn hợp và bạn có thể tìm thấy hầu hết mọi nơi ở Sài Gòn. Agar agar, một đặc sản phổ biến ở Đông Nam Á, là nguyên liệu chính cho chè thạch.

Chè thạch lựu kết hợp rong biển và trân châu bột sắn làm thành phần phụ và chè thạch sen được làm từ rong biển và hạt sen. Nói cách khác, chúng gần như giống nhau và có thể gây nhầm lẫn cho người nước ngoài.

Nguồn ảnh: 1.bp.blogspot.com

Nếu bạn đã đi qua chè có chứa nền thạch đen, thì rất có thể bạn đã gặp phải sương sáo. Được làm từ thạch cỏ, cũng thường được tìm thấy trong các món tráng miệng ở Trung Quốc, Đài Loan và Đông Nam Á, chè là sảng khoái và khá gây nghiện.

Chè thạch sen có một hình thức khác với thạch được chế biến mỏng giống như bún.

Những người trông giống như bánh bao

Chỉ để làm cho mọi thứ thực sự khó hiểu, cũng có các phiên bản của chè có dạng bánh bao — không phải là loại mặn mà bạn quen thuộc hơn. Chúng thường được tạo ra như một thành phần chính và được phục vụ dưới dạng chất lỏng ngọt ngào, có vị xi-rô.

Filter là một loại bánh bao ngọt được làm bằng khoai mì nhỏ và được gói bằng bột gạo. Chè bánh xếp được làm bằng cách sử dụng đậu xanh được bọc trong một chiếc bánh bao da bột sắn. Nó thường được phục vụ với nước cốt dừa có chứa các miếng bột sắn nhỏ để tăng thêm độ giòn.

Nguồn ảnh: bepgiadinh.com

Chè trôi nước là loại bánh bao có hình dạng viên được làm từ bột gạo nếp. Nhân bánh bao gồm bột đậu xanh và những viên bột thường được phục vụ ở dạng lỏng đặc, có màu trong hoặc nâu tùy thuộc vào nơi bạn đến, được làm từ xi-rô và một chút gừng.

Nguồn ảnh: nhahanggao.vn

Các loại trái cây

Cũng giống như hầu hết các món tráng miệng ở Đông Nam Á, bạn có thể tìm thấy nhiều loại chè làm từ, hoặc chứa trái cây. Một trong những món ăn ngon và phổ biến nhất sẽ là chè hoa quả trong đó có hỗn hợp các loại trái cây như táo, lê, xoài, vải, dứa và dưa hấu và được phục vụ với sữa, sữa chua và xi-rô.

Nguồn ảnh: bepgiadinh.com

Đơn giản hơn, các giống cây ăn quả đơn chè cũng tồn tại với chè nhãn mà được làm bằng long nhãn; chè xoài được làm bằng xoài; trà trái vải được làm từ vải thiều bao gồm thạch và chè lô hội được làm từ lô hội.

Để mạo hiểm hơn, bạn có thể tìm kiếm chè mítđược làm từ mít và nếu bạn muốn thực sự thử sức mình, chè sầu riêngđược làm từ sầu riêng và thực sự rất ngon.

Một đề cập đáng chú ý khác là chè chuối được làm bằng chuối và bột sắn.

Những người chỉ là sự kết hợp của tất cả mọi thứ

Nếu bạn là kiểu người thích mọi thứ bị ném vào một đống hỗn độn tốt đẹp, thì những phiên bản cụ thể này của chè là dành cho bạn.

Thập cẩm cẩm thạchcòn được gọi là súp ngọt mười thành phần có lẽ là cậu bé đăng trên chè ở Việt Nam, theo nghĩa đó là một trong những hình thức phổ biến nhất của chè trong nước. Đậu azuki, đậu đen, hạt sen, đậu xanh, dừa và trân châu (những quả bóng nhỏ màu đen trong trà bong bóng), tạo thành những món có thể nhai được trong một công thức pha chế bao gồm xi-rô, sữa và kem.

Nguồn ảnh: ibb.co

Hợp niên niên, nghĩa đen là “trăm năm hôn nhân tốt đẹp” được làm bằng đậu đỏ, hạt sen và củ hoa súng làm nguyên liệu chính. Khác chè phổ biến trong mùa khô là plug-in bổ sungđược chế biến bằng long nhãn, hạt sen, rong biển, củ kiệu đỏ trong một món canh ngọt và lạnh với đá xay.

Nguồn ảnh: i.ytimg.com

Một số phổ biến khác là chè thưng, có nhiều phiên bản tùy thuộc vào nơi bạn đến. Một phiên bản được làm từ khoai môn, sắn, rong biển, hạt dẻ nước và đậu xanh mặc dù cũng có những biến thể bao gồm táo tàu đỏ và đậu phộng.

Những người bạn cũng có thể tìm thấy ở nơi khác

Cũng giống như một số thành phần của ẩm thực, bạn có thể tìm thấy một số phiên bản nhất định của chè trong Việt Nam vốn là cách diễn giải các món tráng miệng từ các quốc gia khác.

Một ví dụ là bobochachalà phiên bản tiếng Việt của bubor cha cha vốn có nguồn gốc từ các cộng đồng Peranakan ở Malaysia và Singapore. Các bobochacha là một món canh ngọt được làm từ nước cốt dừa và lá dứa và phủ khoai môn, khoai mỡ, khoai lang và đậu. Các bobochacha của Việt Nam tuy nhiên phổ biến hơn ở Hà Nội.

Nguồn ảnh: tea-3.lozi.vn

Của thái lan bồn tắm tim krobmột món súp hạt dẻ ngọt ngào cũng được cho là nguồn cảm hứng đằng sau chè thái. Sự khác biệt chính là phiên bản Việt Nam có sự pha trộn của các loại trái cây nhiệt đới.

Tàu hủmột món tráng miệng bằng đậu nành ngọt là phiên bản Việt Nam của douhua, một món tráng miệng của Trung Quốc cũng rất phổ biến ở Singapore và Malaysia. Tuy nhiên, không giống như các phiên bản của Malaysia và Singapore, các phiên bản bạn có thể tìm thấy ở Sài Gòn được phục vụ lạnh có thêm sữa hoặc được phục vụ ấm với vải thiều và nước dừa.

Nguồn ảnh: jamja.vn

Tuy nhiên, có một món tráng miệng phổ biến ở tất cả các nước Đông Nam Á. Được làm từ các nguyên liệu tương tự, món tráng miệng này rất dễ nhận biết với màu xanh đặc trưng và vị nước cốt dừa. Ở Việt Nam, nó được gọi là chè ba màucũng được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới với cái tên cendol.

Mặc dù nguồn gốc của món tráng miệng này vẫn chưa rõ ràng, nhưng nó được cho là có nguồn gốc từ Indonesia, nơi đã có các phương pháp truyền thống để làm món ăn này và vẫn đang được thực hành ở Java.

Các thành phần cơ bản trong cendol là nước cốt dừa; bánh phở xanh được làm từ bột gạo với màu xanh từ lá dứa; đá bào và đường thốt nốt. Nó thường được phục vụ với đá bào trong ly cao hoặc ly nhựa.

Bạn co thể lây chung ở đâu?

Không cần phải nói điều đó chè có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một số cửa hàng thực sự tốt do người dân địa phương giới thiệu, bạn có thể thử một trong những cơ sở sau đây.

Chè Thanh Tâm

Họ phục vụ theo phong cách Trung Quốc chè và được người dân địa phương ưa chuộng vì giá cả hợp lý và chất lượng nguyên liệu của họ. Mè đen của họ chè là một trong những cuốn sách bán chạy nhất của họ.

Địa chỉ: 98 Bùi Hữu Nghĩa, D5, TP.HCM.

Giờ mở cửa: 9:00 sáng đến 11:30 tối

Giá: 13.000 VNĐ đến 40.000 VNĐ

Chè Tường Phong

Một kiểu Trung Quốc phổ biến khác chè Thành lập tại Quận 5, Chè Tường Phong có nhiều lựa chọn về chè và cũng được biết đến với tau hu. Của chúng cẩm thạch thập cẩm là một trong những tốt nhất trong thành phố.

Hạn chế duy nhất của nơi này là giờ mở cửa của họ. Họ chỉ hoạt động vào mỗi buổi tối trong 3 giờ, có nghĩa là đây sẽ là một lựa chọn mang đi tốt hơn.

Địa chỉ: 83 An Điềm, D5, TP.HCM

Giờ mở cửa: 7:00 tối đến 10:00 tối

Giá: VND18,000 đến VND47,000

Chè Thái Ý Phương

Nơi này được biết đến với chè thái và sầu riêng chè mà người dân địa phương tin rằng là một trong những nơi tốt nhất trong thành phố. Tọa lạc tại Quận 10, thành lập thường được người dân địa phương sử dụng như một điểm thư giãn vào ban đêm.

Địa chỉ: 380 Nguyễn Tri Phương, D10, TP.HCM

Giờ mở cửa: 10:00 sáng đến 1:30 sáng

Giá: VND18,000 đến VND33,000

Chè Hà Ký

Một cơ sở Quận 5 khác. Chè Hà Ký là một kiểu Trung Hoa phổ biến khác chèquầy hàng với giá cả rất phải chăng, phổ biến cho các món tráng miệng làm từ thạch cỏ và đá bào giải khát của họ.

Địa chỉ: 138 Châu Văn Liêm, D5, TP.HCM

Giờ mở cửa: 10:00 sáng đến 11:00 tối

Giá: 15.000 đến 33.000 đồng

Cháu Hiển Khánh

Nằm ở Quận 3, quầy hàng này dành cho những ai muốn trốn cái nóng buổi sáng và thích chè để không bị quá tải đường.

Giá cả vừa phải với một số món ăn ngon, quầy hàng đã có từ năm 1959 và họ nhận được một phần lớn khách hàng quay lại ở các độ tuổi khác nhau và ghé thăm cửa hàng, với đồ đạc và nội thất cổ điển của họ sẽ khiến bạn cảm thấy như vừa mới vấp ngã vài thập kỷ trước.

Chỉ cần lưu ý rằng họ đóng cửa từ 12:30 chiều đến 2:30 chiều.

Địa chỉ: 718 Nguyễn Đình Chiểu, D3, TP.HCM

Giờ mở cửa: 9:00 sáng đến 12:30 chiều và 2:30 chiều đến 10:00 tối

Giá: 10.000đ đến 33.000đ

Nguồn: citypassguide.com

 

The post CHÈ-SING HAY NHẤT: HƯỚNG DẪN LÀM CHÈ TẠI SÀI GÒN appeared first on Người Yêu Món Ăn Việt.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button