Vietnam

Địa đạo Chữ Chi hay địa đạo Củ Chi?

Địa đạo Củ Chi

Địa đạo Chử Chi hay địa đạo Củ Chi – Tên nào là đúng? Du khách nghe có vẻ tương tự nhưng người Việt nói là “Củ Chi”.
Tại sao nó lại đặt tên là Củ Chi?
Huyện Củ Chi, cách thành phố Hồ Chí Minh 40 km về phía Tây Bắc.
Thời Nguyễn Củ Chi thuộc các phủ Bình Dương, Tân Bình, Phiên An. Năm 1836, Củ Chi trở thành một phần của huyện Bình Dương, tỉnh Gia Định. Năm 1956 Củ Chi trở thành huyện mới của Bình Dương. Năm 1963, miền Nam Việt Nam thành lập tỉnh Hải Nghĩa và một nửa Củ Chi vẫn giữ nguyên tên và thuộc tỉnh Hải Nghĩa. Nửa còn lại thuộc Phú Hòa, tỉnh Bình Dương.

Sau năm 1975, hai bộ phận này nhập lại và trở thành huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh. Củ Chi là tên địa phương của cây kế hoạch “Strychnos” mọc hoang ở đây và người dân dùng hạt của nó làm thuốc chữa bệnh tại địa phương.

Địa đạo Củ Chi – điểm du lịch nổi tiếng

Khu phức hợp địa đạo dài 75 dặm (121 km) tại Củ Chi đã được chính phủ Việt Nam bảo tồn và biến thành công viên tưởng niệm chiến tranh với hai địa điểm trưng bày đường hầm khác nhau là Bến Đình và Bến Dược. Các đường hầm là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng, và du khách được mời chui xung quanh trong những phần an toàn hơn của hệ thống đường hầm. Địa điểm Bến Dược bao gồm một phần của hệ thống đường hầm ban đầu, trong khi địa điểm Bến Đình, gần Sài Gòn hơn, có công trình xây dựng lại đường hầm và một số đường hầm đã được làm lớn hơn để phục vụ khách du lịch. Ở cả hai địa điểm, đèn chiếu sáng công suất thấp đã được lắp đặt trong đường hầm để giúp việc di chuyển qua chúng dễ dàng hơn và cả hai địa điểm đều có màn hình hiển thị các loại bẫy thú khác nhau đã được sử dụng.

Nó được thiết kế và đào bằng các công cụ đơn giản và tay không trong thời kỳ Pháp chiếm đóng vào những năm 1940, và được mở rộng thêm trong Chiến tranh Việt Nam vào những năm 1960 để cung cấp nơi ẩn náu và lợi thế phòng thủ trước lính Mỹ. Bất chấp tất cả các vụ đánh bom ở thị trấn của họ, người dân Củ Chi vẫn có thể tiếp tục cuộc sống của họ bên dưới lớp đất, nơi họ ngủ, ăn, lên kế hoạch tấn công, chữa bệnh và dạy trẻ. Một số thậm chí còn kết hôn và sinh con dưới lòng đất, nhưng hơn 10.000 người đã mất mạng tại đây.

Thông tin thêm về địa đạo Củ Chi

Cập nhật lần cuối vào 2021-02-21 11:09:16.

From: travelvietnam.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button