Vietnam

Sơn Đoòng – Hang động lớn nhất thế giới

Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng ở Việt Nam có hệ thống núi đá vôi lâu đời nhất ở châu Á, khoảng 400-450 triệu năm tuổi. Bản thân Hang Sơn Đoòng (Hang Sơn Đoòng) còn tương đối trẻ, với phân tích trầm tích có niên đại chỉ 3 triệu năm tuổi.

Được hình thành trên rìa của một đới đứt gãy, Hang Sơn Đoòng được tạo ra bởi dòng sông Rào Thương hùng vĩ khi nó xói mòn đá vôi, tạo thành đường hầm khổng lồ bên dưới dãy Trường Sơn. Những hố sụt khổng lồ, được gọi là dolines, đã sụp đổ vào khoảng 300.000 năm trước, tạo ra những khe hở khổng lồ với thế giới bên ngoài. Những viên ngọc trai hang động có kích thước bằng quả bóng chày đã được hình thành do nước rơi từ trần nhà xuống.

Hang Sơn Đoòng nằm ở trung tâm Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng ở tỉnh Quảng Bình, miền Trung Việt Nam. Chỉ mới được khám phá vào năm 2009-2010 bởi Hiệp hội Nghiên cứu Hang động Anh, hang động này chỉ mới mở cửa cho công chúng từ năm 2013.

Ít người nhìn thấy bên trong hang Sơn Đoòng hơn là đã từng đứng trên đỉnh Everest. Hãy tham gia cùng chúng tôi trong chuyến thám hiểm thế giới khác này và trở thành một trong số ít người may mắn có trải nghiệm thay đổi cuộc đời khi khám phá hang động lớn nhất thế giới.

Hãy tưởng tượng bạn đi thẳng vào sâu trong hang động lớn nhất thế giới trong một chuyến thám hiểm không giống bất kỳ hang động nào khác. Một hang động lớn đến mức một chiếc 747 có thể bay qua hang động lớn nhất của nó. Một không gian mê hoặc đến nỗi nó buộc bạn phải đặt câu hỏi rằng liệu bạn có còn ở trên hành tinh này hay không. Phong cảnh nước ngoài không nơi nào có được, măng đá khổng lồ nhô lên khỏi mặt đất và những khối thạch nhũ đẹp như tượng treo trên trần nhà như một loài sinh vật ngoài hành tinh. Rừng rậm hiện ra từ bên trong hang động, một cảnh tượng siêu thực đến nỗi bạn phải nhìn thấy mới tin được. Những đám mây mù bao phủ toàn bộ khung cảnh, là kết quả của hệ thống thời tiết địa phương riêng của hang động. Những lối đi được trang trí bằng các hóa thạch cổ đại cung cấp bằng chứng về hàng triệu năm đã trôi qua trên Trái đất này.

Khi bạn đến gần khu rừng ngay bên ngoài lối vào, luồng gió mát lạnh tràn ra ngoài mang đến sự sống động cho mọi thứ bên trong bạn. Mơ hồ, lạnh lẽo và phấn khích, rõ ràng là có điều gì đó kỳ diệu đang chờ đợi ngay bên ngoài cửa hang.

Hang Sơn Đoòng lần đầu tiên được phát hiện như thế nào?
Ngay từ khi còn nhỏ, một người đàn ông địa phương Hồ Khanh đã từng mất hàng tuần trời để đi bộ xuyên rừng và băng qua rừng của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, tìm kiếm thức ăn và gỗ để kiếm một khoản thu nhập khiêm tốn.
Suối ở Sơn Đoòng
Năm 1990, khi đang đi săn, Hồ Khanh tình cờ bắt gặp một khe hở trên một vách núi đá vôi và tiến về phía trước để điều tra. Khi đến gần, anh nhận thấy những đám mây cuồn cuộn từ lối vào, và có thể nghe thấy tiếng sông chảy từ đâu đó bên trong hang động.

Khi có thể cảm thấy một cơn gió mạnh thổi ra từ hang động, anh ta quyết định đi tiếp mà không cần kiểm tra thêm. Khi trở về nhà vài ngày sau đó, anh đã quên mất vị trí chính xác của nó và không nghĩ gì nữa.

Cùng lúc đó, hai thành viên của Hiệp hội Nghiên cứu Hang động Anh (BCRA), Howard và Deb Limbert, đã đến Phong Nha để thực hiện các chuyến thám hiểm hang động trong khu vực. Trong khi trò chuyện với Hồ Khanh một ngày, anh ta nói với các chuyên gia hang động rằng anh ta đã tìm thấy một hang động có mây và một con sông bên trong. Howard và Deb đã bị hấp dẫn và thúc giục Hồ Khanh cố gắng khám phá lại hang động. Sau nhiều lần thất bại, họ bắt đầu nghĩ rằng hang động khó nắm bắt này có thể sẽ bị lạc trong rừng mãi mãi.

Năm 2008, trong một lần đi hái đồ ăn khác, Hồ Khanh đã tìm lại được sơ hở bí ẩn và chăm chú ghi lại đường đi nước bước đến đó. Năm 2009, ông dẫn Howard, Deb và một nhóm chuyên gia quay trở lại hang động trong chuyến thám hiểm đầu tiên để vào nơi sau này được gọi là Hang Sơn Đoòng, hay “Hang núi sông”.

Hang Sơn Đoòng lớn cỡ nào?
Chuyến thám hiểm đầu tiên đã bị dừng lại bởi một rào cản canxit cao 80m, được gọi đùa là “Vạn lý trường thành của Việt Nam”. Mãi cho đến chuyến thám hiểm thứ hai của họ vào năm 2010, khi Vạn Lý Trường Thành cuối cùng đã được leo lên và tìm thấy điểm cuối của lối đi, thì Hang Sơn Đoòng mới được xác định là hang động lớn nhất thế giới.

Dài hơn 5km, có đoạn cao tới 200m và rộng 150m, Sơn Đoòng đủ lớn để chứa toàn bộ khu nhà ở Thành phố New York, hoàn chỉnh với 40 tòa nhà chọc trời. Với tổng thể tích đo được là 38,5 triệu mét khối, hang này thoải mái vượt qua hang Deer ở Malaysia, nơi được coi là giữ kỷ lục trước đó. Măng đá cao tới 80m cũng đã được khảo sát, cao nhất từng gặp.

Hang Sơn Đoòng Việt Nam
Làng dân tộc Bản Đoòng
Để đến được Hang Sơn Đoòng, trước tiên các nhà thám hiểm phải đi qua làng dân tộc thiểu số Bản Đoòng. Là ngôi làng duy nhất nằm trong Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, dân số chưa đến 40 người tạo nên dân số của Bản Đoòng.

Cuộc sống của những người dân tộc thiểu số ở đây rất khó khăn do sự cô lập của họ với thế giới bên ngoài. Chỉ có thể tiếp cận bằng cách đi bộ và những khu rừng rậm rạp xung quanh Bản Đoòng cấm trồng hầu hết các loại cây trồng. Việc phát hiện ra Hang Sơn Đoòng và các cuộc thám hiểm tiếp theo hiện đi qua ngôi làng đã mở ra những cơ hội mới cho cộng đồng, những người hiện có thể kiếm thêm thu nhập bằng cách hợp tác chặt chẽ với Oxalis để bảo vệ khu vực.

Đối với nhiều người, có thể đến thăm Bản Đoòng và gặp gỡ những người dân bản chào đón của nó trở thành một điểm nhấn trong chuyến đi của họ. Bản Đoòng đưa ra một quan điểm về cách sống đã không thay đổi trong nhiều thế kỷ.

Làng Đoòng
Chuyến tham quan & Trọn gói

Du lịch Việt Nam hợp tác với Oxalis Adventure Tours, có trụ sở chính tại Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, Di sản Thế giới đã được UNESCO công nhận, bao gồm một đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp về nghiên cứu hang động, an toàn, du lịch và phát triển bền vững, nhằm mang lại trải nghiệm độc đáo cho những ai muốn khám phá rừng rậm xa xôi, những hang động sông hoang dã, và làm dịu cơn khát phiêu lưu của họ khi đến Quảng Bình Việt Nam. Các chuyến tham quan & thám hiểm Hang Sơn Đoòng như sau:
– Thám hiểm Hang Sơn Đoòng 4D3N
– Tour Chụp ảnh Sơn Đoòng 3 ngày 3 đêm
– Chuyến thám hiểm Tú Làn 4D3N
– Thám hiểm Hang Va 2D1N
– Hang Tiên Endeavour 2D1N
– Khám phá Hang Tiên trong 1 ngày
– Thử thách Đi rừng Tú Làn
– Trại thám hiểm Hang Én
– Nhà thám hiểm hang động Tú Làn hoang dã
– Gặp gỡ Động Tú Làn
– Trải nghiệm 1 ngày Tú Làn

Chúng tôi cũng bao gồm một phần của các chuyến tham quan Hang Sơn Đoòng vào gói “Kong: Skull Island” – Take Me There – 9 Ngày của chúng tôi. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết về thông tin Du lịch Sơn Đoòng.

(Nguồn: Oxalis, Ảnh: Internet)

Cập nhật lần cuối vào 2021-05-12 00:07:45.

From: travelvietnam.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button