Food

TÌM HIỂU LỊCH SỬ VIỆT NAM QUA THỰC PHẨM

Lịch sử của Việt Nam phức tạp như nó là hấp dẫn. Cùng chúng tôi du hành ngược thời gian về những ngày nông dân và hoàng đế, thuộc địa và các cuộc cách mạng để khám phá nguồn gốc của một số món ăn thiết yếu nhất của Việt Nam. Đây là cách Phở , bánh xèocà phê sữa đá chiếu ánh sáng vào một đất nước phức tạp.

Khởi đầu sớm và sự ra đời của mì

Các lịch sử Việt Nam được biết đến bắt đầu vào khoảng 12.000 năm trước Công nguyên, khi người bản địa Việt Nam đến định cư tại Thung lũng sông Hồng. Ở đó, người ta có thể duy trì sự sống thông qua săn bắn và thu hoạch thực vật.

Sáu nghìn năm sau, chúng ta có thể thấy bằng chứng về tiến bộ nông nghiệp, và người Việt bắt đầu trồng lúa nước. Gạo này, cũng như các loại thảo mộc, thực vật, cá và thịt sẵn có trên các vùng đất màu mỡ của Việt Nam, là cơ sở ban đầu của chế độ ăn uống của người Việt.

Nguồn ảnh: retailnews.asia

Mặc dù gạo luôn là một trong những nguồn dinh dưỡng thiết yếu đối với người Việt Nam, nhưng cuối cùng nền ẩm thực sẽ phát triển khi các công cụ nấu nướng ngày càng trở nên tinh vi hơn và khi ảnh hưởng từ các quốc gia khác ngày càng mạnh mẽ hơn.

Vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, toàn bộ khu vực khi đó được gọi là Nam Việt được coi là một tỉnh của Trung Quốc. Trong 1.000 năm, người dân Việt Nam sẽ sống dưới sự trị vì của các triều đại Trung Quốc khác nhau, và vùng lân cận này, mặc dù thường xuyên xảy ra xung đột chính trị, nhưng sẽ có một sản phẩm phụ: mì.

Mì được phát minh ở Trung Quốc vào khoảng thời Đông Hán. Ban đầu được làm bằng hạt kê hoặc các loại ngũ cốc khác có nguồn gốc từ Trung Quốc, công thức này nhanh chóng mở rộng để bao gồm các dạng mới được làm từ lúa mì, gạo và trứng. Những sợi mì này và các kỹ thuật cần thiết để tạo ra chúng đã được xuất khẩu sang Việt Nam; chẳng bao lâu chúng đã được sử dụng trong những cách khác nhau và ngon.

Nguồn ảnh: fthmb.tqn.com

Chúng ta đây, hơn 2.000 năm trước và mì đã đến Việt Nam, vì vậy đây phải là khi Phở đã được phát minh, phải không? Sai. Thật ngạc nhiên, Phở, món ăn Việt Nam nổi tiếng nhất thế giới, chỉ được tạo ra ở miền Bắc Việt Nam vào đầu thế kỷ 20. Khi đó, sự thống trị của Trung Quốc ở Việt Nam đã chấm dứt từ lâu và thực dân Pháp đã đến. Từ 1887 đến 1954Việt Nam là một phần thiết yếu của Đông Dương thuộc Pháp, và ảnh hưởng ẩm thực mạnh mẽ của la ẩm thực Francaise trong thực phẩm hiện đại của Việt Nam vẫn có thể được nhìn thấy ngày hôm nay.

A French Touch

Sự kết hợp giữa mì Việt Nam và các loại rau thơm với nước dùng bò Pháp có thể là cơ sở cho món ăn ban đầu Phở. Ngoài ra, bản thân từ của món súp cũng có nguồn gốc từ tiếng Pháp. Từ tiếng Pháp pot-au-feu dịch theo nghĩa đen là nồi trong lửa. MỘT pot-au-feu Theo truyền thống, được làm bằng cách đun sôi xương bò và rau trong nước, sau đó thêm thịt để nấu thành súp. Nếu bạn phát âm Phở để nó có vần với ‘duh’, bạn sẽ khá gần với feu, từ tiếng Pháp có nghĩa là lửa.

Nguồn ảnh: cms.splendidtable.org

Như pot-au-feu, Phở có một khởi đầu khiêm tốn là thức ăn của nông dân. Những người bán hàng du mục, từ làng Van Cu in the Nam Dinh tỉnh, có thể được nhìn thấy vào đầu những năm 1900 đi bộ với gậy linh hoạt cân bằng trên vai và hai thùng súp khổng lồ gắn ở hai bên. Họ bán súp cho bất kỳ ai quan tâm đến một bữa ăn ngon trên những con đường bên ngoài Hà nội.

Những người lao động nhập cư Trung Quốc yêu thích món súp vì nó gợi cho họ nhớ đến món ăn ở quê nhà. Các nhà truyền giáo Pháp và những người định cư thuộc địa rất thích món này vì nước dùng đậm đà, nhiều thịt. Người Việt Nam yêu thích món này vì sự linh hoạt trong nguyên liệu và việc đun sôi nước dùng quá lâu cũng sẽ loại bỏ được vi khuẩn. Và hômnay? Các tùy chọn khác nhau rất phong phú.

Kế thừa tiếp tục

Sự pha trộn đầy hương vị của các nền văn hóa không kết thúc bằng Phở. Người Việt lấy chiếc bánh mì kiểu Pháp, phủ đầy thịt, hải sản, patê hoặc trứng tẩm ướp đặc trưng của họ, thêm rau thơm, rau muối và ớt và gọi nó là bánh mì.

Bánh xèomột chiếc bánh kếp mỏng với nhân đậu, tôm và thịt lợn, có thể có nguồn gốc từ bánh crepe của Pháp, ngoại trừ việc thay vì sử dụng bột mì, trứng và sữa để tạo ra bột, bánh xèo được làm từ bột gạo, nước và nghệ, những nguyên liệu sẵn có ở Việt Nam hơn nhiều so với phiên bản đầy sữa của Pháp.

Nguồn video: Best Ever Food Review Show

Sôcôla và cà phê do thực dân châu Âu mang sang đã được người Việt Nam tiếp nhận và biến thành sô cô lacà phê. Bây giờ, thay vì sôcôla sữa của châu Âu, người Việt Nam ưa chuộng sôcôla vì vậy đen tối và dữ dội nó gần như đen. Cà phê được pha mạnh và có một lượng lớn sữa đặc được đổ vào để làm cho nó đậm đà và ngọt ngào. Sự cai trị của thực dân Pháp ở Đông Dương đã bị xóa sổ trong Thế chiến thứ hai nhưng sự kết hợp của hai nền ẩm thực vẫn có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

Tại Công ước Geneva năm 1954, Việt Nam bị chia cắt làm đôi và nhiều người phương Bắc di cư vào Nam, mang theo những công thức nấu ăn của họ. Miền Nam nắng quanh năm khiến đất đai phì nhiêu hơn miền Bắc. Nấu ăn ở miền Nam bắt đầu thêm các sản phẩm có sẵn như rau thơm, vôi, và giá đỗ vào Phở pha trộn. Nước dùng trở nên ngon hơn và chua hơn. Kiểu miền nam này Phở hiện đã trở thành tiêu chuẩn quốc tế.

Nguồn ảnh: i.ytimg.com

Sau chiến tranh chống Mỹ, hàng trăm ngàn người miền Nam Việt Nam đã lên đường sang các nước khác. Nhiều người trong số những người nhập cư này kiếm sống bằng cách mở nhà hàng và chia sẻ ẩm thực của họ với những người nhập cư khác cũng như những người đồng hương mới của họ.

Vẻ đẹp vượt qua nghịch cảnh

Khi ẩm thực Việt Nam bắt đầu tìm được chỗ đứng trên toàn thế giới, thì sản lượng gạo ở quê nhà thấp chưa từng có. Thay đổi cơ cấu canh tác làm giảm động lực và dẫn đến tình trạng thiếu gạo trên diện rộng.

Ngoài sản lượng lương thực thấp, phần lớn đất nông nghiệp của Việt Nam đã bị tàn phá trong chiến tranh. Những cánh đồng đầy mìn và chất độc da cam đã ngấm vào đất. Không ai, kể cả những người trước đây đã từng được hưởng những quyền lợi ở những địa vị cao trong xã hội, có đủ cơm ba bữa một ngày. Mọi người buộc phải trộn gạo của họ với khoai tây trắng, khoai lang và lúa miến, một loại ngũ cốc được biết đến là đặc biệt khó nhai. Đến những năm 1980, Việt Nam được xếp hạng là một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới.

Nguồn ảnh: file.ejatlas.org

Bây giờ Việt Nam đã trải qua một sự chuyển đổi đáng kể và nạn đói đã trở nên lộng hành. Đất nước là nước xuất khẩu gạo lớn thứ năm trên thế giới. Các bậc cha mẹ Việt Nam hiện nay thích hợp hơn với cho con cái của họ ăn quá nhiều chứ không phải cho chúng ăn thiếu chất, vì sau bao năm suy dinh dưỡng, một đứa trẻ mũm mĩm giờ được coi là khỏe mạnh và hấp dẫn hơn.

Sự thịnh vượng mới hình thành cũng đã thay đổi văn hóa ẩm thực ở Việt Nam, dẫn đến một số cơn đau ngày càng tăng. Lo ngại về ‘bẩn thỉu‘thực phẩm, đồ ăn nhanh và tình trạng béo phì đang gia tăng khi Việt Nam nỗ lực tìm kiếm sự cân bằng giữa sự giàu có tăng lên và sức khỏe giảm sút.

Bất chấp những vấn đề này, Việt Nam đang tận hưởng thời kỳ hoàng kim về ẩm thực. Khả năng sáng tạo, làm mới, làm mới, đồng thời giữ nguyên nguồn gốc của mình là điều mà tất cả các đầu bếp nên khao khát, và những nhà chế biến hương vị Việt Nam đã có thể thực hiện được. Đi bộ xuống bất cứ con phố nào ở Việt Nam, bạn sẽ bắt gặp những nhà hàng, quán cà phê tràn ra vỉa hè. Từ những món thịt nướng trên những quán BBQ tạm bợ giữa ngã tư đông đúc đến những nhà hàng cao cấp chỉ phục vụ những món ăn tinh tế nhất, hương vị và nguyên liệu cơ bản của món ăn Việt Nam làm hài lòng khẩu vị và làm ngạc nhiên các giác quan.

Nguồn ảnh: blog.topdeck.travel

Từ mối quan tâm mới đến du lịch ẩm thực cho đến sự phổ biến ngày càng tăng của món ăn Việt Nam ở nước ngoài, con đường ẩm thực của Việt Nam đang tiếp tục phát triển. Vậy tiếp theo là gì? Có lẽ, ẩm thực Việt Nam sẽ được truyền cảm hứng từ phong trào trang trại từ bàn ăn của phương Tây. Hoặc có thể nó sẽ đi theo con đường tiếp thị đại chúng và chúng ta sẽ thấy các đầu bếp Việt Nam yêu thích của chúng ta đang bán hàng rong Phở bữa tối trên TV. Dù sao đi nữa, vẫn có một điều rõ ràng: người Việt Nam đã có thể vượt qua chiến tranh và sự chiếm đóng, nạn đói và lễ hội, đồng thời thích nghi và biến đổi di sản ẩm thực đặc sắc của họ. Bất cứ điều gì tiếp theo chắc chắn sẽ ngon.

Nguồn: citypassguide.com

The post TÌM HIỂU LỊCH SỬ VIỆT NAM QUA MÓN ĂN appeared first on Người Yêu Ẩm Thực Việt Nam.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button